Bỏ qua nội dung
Hotline: 091 137 0011
Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,100,000vnđ thông tin chi tiết Nhập mã BULK2% giảm 2% cho đơn hàng từ 2 sản phẩm
Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,100,000vnđ thông tin chi tiết Nhập mã BULK2% giảm 2% cho đơn hàng từ 2 sản phẩm

da nhạy cảm so với bị kích ứng

da nhạy cảm so với bị kích ứng

Các triệu chứng của da nhạy cảm và bị kích ứng rất giống nhau: đỏ, thiếu nước, ngứa và cảm giác bỏng rát. Đây là cách để nhận biết sự khác biệt giữa hai làn da này. 

Bạn có đang ẩn sau những triệu chứng đau đớn (và thường gây xấu hổ) của da nhạy cảm không? 

Dù da bạn là nhạy cảm hay bị kích ứng, thì thật ra các triệu chứng đều giống nhau. Đỏ, thiếu nước, ngứa và bỏng rát. 

các dấu hiệu của da nhạy cảm 

  • Kết cấu da mỏng với ve ngoài trong suốt.
  • Cảm giác căng chặt, có thể cho thấy da bị mất nước và dẫn đến các phản ứng trên da do sản phẩm.
  • Đỏ hoặc đốm. Điều này báo hiệu các mao mạch phản ứng quá mức hoặc có xu hướng phát triển bệnh trứng cá đỏ.
  • Bong tróc, lột da hoặc nứt trên má và trán. Điều này cho thấy da bị mất nước và chức năng hàng rào bị suy giảm.
  • Ửng đỏ và ngứa, hoặc cảm giác nóng rát, cũng có thể là dấu hiệu của các mao mạch phản ứng quá mức.
  • Các nốt sần nhỏ như phát ban (không nên nhầm lẫn với mụn trứng cá).

Một đặc điểm chung khác của làn da nhạy cảm và bị kích ứng chính là hàng rào lipid bị tổn thương. Một hàng rào lipid khoẻ mạnh giúp giữ cho làn da khỏe mạnh bằng cách giữ nước và ngăn chặn không cho các chất ô nhiễm và vi khuẩn trong môi trường xâm nhập. Hãy hình dung các tế bào da của bạn như những viên gạch nhỏ. Lớp “vữa hồ” giúp giữ những viên gạch này lại với nhau chính là các lipid. Một hàng rào lipid khoẻ mạnh giúp da giữ nước và khỏe mạnh bằng cách giữ nước và ngăn chặn các chất ô nhiễm môi trường và vi khuẩn xấu. Khi làn da của bạn tiếp xúc với các tác nhân kích ứng gây tổn hại đến hàng rào bảo vệ, thì hậu quả sẽ là đỏ, khô, kích ứng và khó chịu, hay còn gọi là - bạn đoán đúng rồi đó - da nhạy cảm.

Nhưng bạn có biết rằng thực sự có hai trường hợp khác nhau dẫn đến những triệu chứng không mấy vui vẻ này? Chính là đây. Bạn có thể phải vật lộn hàng ngày với làn da bị kích ứng do di truyền (hay còn gọi là da nhạy cảm) hoặc bạn có thể đột nhiên bị các biểu hiện của làn da nhạy cảm do các yếu tố bên ngoài trong môi trường của bạn (hay còn gọi là da bị kích ứng).

Việc biết thêm về những nguyên nhân khiến da bạn phản ứng sẽ giúp bạn xác định được da nhạy cảm hay bị kích ứng để có thể tìm ra cách giữ cho làn da của mình khỏe mạnh.

da nhạy cảm mà bạn được sinh ra cùng

Da nhạy cảm là da có chức năng bảo vệ yếu, có thể do di truyền. Khi da nhạy cảm, lớp bảo vệ bên ngoài của nó cho phép các chất kích ứng, vi khuẩn và chất gây dị ứng thâm nhập, gây ra các phản ứng bất lợi như châm chích, đau, đỏ bừng hoặc ửng hồng. Da nhạy cảm về mặt di truyền được coi là da mỏng manh hơn vì nó có lượng sắc tố thấp hơn, lớp biểu bì mỏng và các mạch máu nằm sát bề mặt da, do đó dễ có bề mặt nổi đỏ. Bạn có thể nhận thấy rằng bạn cũng dễ bị hen suyễn và dị ứng. Da nhạy cảm có thể được di truyền qua nhiều thế hệ - nhưng vẫn có cách để kiểm soát.

da nhạy cảm do môi trường sống của bạn (da bị kích ứng) 

Da bị kích ứng có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, bất kể gen di truyền của bạn. Nó thực sự phản ánh môi trường sống của bạn. Thường xuyên bị kích ứng do lối sống, chất gây kích ứng, các thành phần mỹ phẩm bao gồm cồn, mỡ cừu, hương thơm và màu nhân tạo và các yếu tố bên ngoài khác có thể góp phần làm cho da bị kích ứng. Khó tránh khỏi những điều này phải không? Sẵn sàng cho những tin tốt? Việc tránh các tác nhân kích hoạt cá nhân của bạn thực sự có thể làm giảm hoặc loại bỏ các triệu chứng của bạn. Khi không thể tránh khỏi những tác nhân này (hãy nghĩ đến sự ô nhiễm, môi trường và nhạy cảm với nhiệt độ), các triệu chứng của da bị kích ứng có thể được kiểm soát thông qua chăm sóc da và thay đổi lối sống.

Da của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi bất kỳ các yếu tố nào sau đây:
lối sống
căng thẳng, chế độ dinh dưỡng, hút thuốc, thiếu nước, rượu bia, và các thành phần mỹ phẩm. 
môi trường
ô nhiễm, chất gây dị ứng trong không khí, thời tiết, và những thay đổi nhiệt độ
sinh lý
các ảnh hưởng về mặt sinh lý từ căng thẳng hoặc những biến động nội tiết tố 
bệnh lý 
bệnh trứng cá đỏ rosacea, bệnh chàm eczema, bệnh vảy nến psoriasis

làm thế nào để làm dịu làn da nhạy cảm và bị kích ứng 

Nhiệt độ nóng cũng có thể dẫn đến nhạy cảm da như phát ban nhiệt, xảy ra khi các ống dẫn mồ hôi của bạn bị bịt kín. Độ ẩm bị giữ lại dưới da và có thể dẫn đến phát ban tạo thành mụn nước hoặc vết sưng!

Tin tốt là làn da - khi khỏe mạnh - là một bộ lọc khá hiệu quả đối với việc tự xác định cái gì tốt và cái gì xấu. Và vì không phải lúc nào bạn cũng có thể tránh được các yếu tố môi trường khắc nghiệt như ô nhiễm hoặc thời tiết khắc nghiệt, nên đây là cách giữ cho làn da của bạn êm dịu và khoẻ mạnh. 

smart response serum

Công thức tiên tiến này được nhắm đến để nhận biết và giải quyết các thay đổi vi mô trong da trước khi chúng thấy được bằng mắt thường, giải quyết hiệu quả các nhu cầu của da vào đúng thời điểm cần. 

smart response serum

Một sự kết hợp mang tính đột phá với bốn hoạt chất tập trung - để cung cấp những gì làn da cần, vào thời điểm và khu vực mà nó cần. 

calm water gel

Giải pháp dưỡng ẩm dạng gel-nước, vô trọng lượng, thẩm thấu vào da để khoá ẩm. 

barrier repair

Giải pháp dưỡng ẩm dạng khan, mềm mịn như nhung, giúp củng cố làn da bị kích ứng với hàng rào bảo vệ bị tổn thương. 

Bài viết trước toả sáng: cẩm nang đầy đủ của bạn để có làn da sáng hơn
Bài viết tiếp theo da của tôi khô hay thiếu nước?

Để lại bình luận

* Phần bắt buộc

vi