Sau khi nặn mụn kiêng ăn gì để không gây thâm sẹo?

Bài viết kỳ trước, Dermalogica đã đề cập đến bị mụn không nên ăn gì. Kỳ này, tiếp tục chủ đề về mụn và một trong những điều mà bạn cần lưu ý sau khi nặn mụn cần ưu tiên vẫn là chế độ ăn uống. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian cũng như tình trạng phục hồi của da. Vậy sau khi nặn mụn kiêng ăn gì để tránh gây sẹo và giúp làn da khỏe đẹp? Các bạn hãy cùng Dermalogica tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Mới nặn mụn kiêng ăn gì?

Đồ ngọt

Collagen và elastin có vai trò hỗ trợ cho độ đàn hồi của da. Do đó, chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chữa lành vết thương. Hàm lượng đường và carbohydrate tinh chế ở mức cao không tốt cho da sau khi nặn mụn. Nó làm suy giảm lượng collagen và elastin. Dẫn đến làm tăng khả năng phát triển sẹo sau khi nặn mụn.

Thực phẩm chứa nhiều nitrat

Sự lưu thông máu đến vị trí của các vết thương là rất quan trọng. Điều này giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành cho da. Vì chúng cung cấp các chất dinh dưỡng và oxy cần thiết để phục hồi các tế bào da. Lượng nitrat cao trong chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các mạch máu. Làm suy giảm quá trình chữa lành vết thương và tăng nguy cơ hình thành sẹo mụn.

Thức ăn cay nóng

Nặn mụn kiêng ăn gì? Loại thức ăn tiếp theo mà bạn cần tránh là đồ cay nóng. Thức ăn cay cũng là một tác nhân gây viêm da và gây đỏ da. Có thể dẫn đến nổi mụn, thậm chí là bệnh chàm. Điều này ảnh hưởng đến quá trình phục hồi các mô của da sau khi bạn nặn mụn. Đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe của làn da bạn.

Rượu bia

Rượu bia ảnh hưởng trực tiếp đến sự hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết. Do đó, nó làm giảm đi khả năng phục hồi làn da của bạn sau khi nặn mụn. Bằng cách làm tổn thương các tế bào niêm mạc dạ dày và ruột. Từ đó, khiến các chất dinh dưỡng không thể được vận chuyển qua máu đến vị trí vết thương.

Rượu cũng làm giảm sự tổng hợp collagen. Collagen rất quan trọng trong mỗi giai đoạn chữa lành vết thương. Vì sự thiếu hụt collagen có thể làm chậm thời gian chữa lành. Làm tăng khả năng xuất hiện của sẹo và ảnh hưởng đến sức khỏe làn da bạn.

Ngoài ra, rượu bia cũng làm ức chế quá trình hấp thu các vitamin và khoáng chất của cơ thể. Đặc biệt là kẽm. Thiếu kẽm cũng làm chậm quá trình lành vết thương sau khi nặn mụn.

Cà phê

Nặn mụn kiêng ăn gì? Bạn nên tránh dùng các sản phẩm có chứa chất caffeine, đặc biệt là cà phê. Mặc dù caffeine được biết đến với đặc tính chống oxy hóa mạnh. Nhưng nó cũng có khả năng cản trở quá trình hồi phục tự nhiên của da.

Việc hấp thụ quá nhiều caffeine không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Mà còn có thể làm suy giảm độ ẩm của làn da bằng cách hút nước khỏi cơ thể. Mất nước khiến da trở nên mỏng manh và dễ bị tổn thương hơn. Đồng thời kéo dài thời gian chữa lành vết thương.

Bạn đọc cũng có thể tham khảo chi tiết thời gian nặn mụn khi nào không gây sẹo thâm.

Sau khi nặn mụn nên ăn gì?

Trái cây giàu vitamin C

Lượng vitamin C dồi dào trong trái cây, đặc biệt là trong các loại quả mọng, rất tốt cho da. Nó giúp thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Bằng cách kích thích sản xuất collagen. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa. Và đồng thời có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch.

Rau xanh

Nặn mụn kiêng ăn gì để tránh sẹo? Nên ăn gì để da nhanh lành? Loại thực phẩm tiếp theo có lợi cho da bạn sau khi nặn mụn chính là rau xanh. Rau cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chúng cũng chứa carbohydrate, cung cấp năng lượng và tăng cường cơ bắp. Đồng thời, lượng vitamin A, vitamin C và chất xơ dồi dào cũng giúp tăng cường sức khỏe làn da. Bổ sung các loại rau xanh giúp vết thương trên da bạn sau khi nặn mụn sẽ nhanh lành hơn.

Sữa chua

Probiotics (hay còn gọi là men vi sinh) rất cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Chúng là những vi khuẩn lành mạnh giúp tăng cường hệ tiêu hóa. Đồng thời đẩy mạnh hệ thống miễn dịch của cơ thể, chống lại sự nhiễm trùng. Khi bạn nặn mụn, sự xâm nhập của vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến quá trình chữa lành da. Do đó, bạn nên bổ sung probiotics bằng cách dùng sữa chua. Nó tác dụng tích cực đến sức khỏe làn da. Đẩy nhanh quá trình phục hồi da sau khi nặn mụn.

Các loại hạt

Hạnh nhân, quả óc chó, hạt hồ đào và hạt hướng dương rất tốt cho da. Chúng cung cấp protein thực vật, vitamin, khoáng chất và chất béo lành mạnh. Các loại hạt cũng giàu kẽm, mangan, magiê và vitamin E. Các dưỡng chất này có đặc tính chống oxy hóa và tăng cường sức khỏe làn da. Nhờ đó, giúp nhanh lành các vết thương trên da do nặn mụn.

Trứng

Ngoài việc chú ý nặn mụn kiêng ăn gì, bạn cũng nên chọn những thực phẩm tốt cho da. Trứng là một trong những thực phẩm tuyệt vời cho làn da bạn. Trứng chứa nhiều protein, vitamin A, B, E, folic acid, canxi, sắt và kẽm. Các chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình chữa lành da. Do đó, nếu bạn muốn da nhanh phục hồi, hãy bổ sung trứng vào bữa ăn hằng ngày nhé.

Nghệ

Nghệ có đặc tính khử trùng và kháng khuẩn. Giúp chữa lành vết thương nhanh hơn. Đồng thời nó cũng giúp giảm cảm giác đau rát ở các vết thương. Bạn có thể pha tinh bột nghệ với sữa để uống. Hoặc thậm chí có thể thoa nghệ lên vết thương để có kết quả tốt hơn.

Sữa

Sữa rất giàu canxi. Đó là lý do uống sữa cũng giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương. Nếu bạn muốn làn da khỏe mạnh và nhanh lành sau khi nặn mụn. Hãy bổ sung sữa vào chế độ ăn uống hằng ngày nhé!

Hy vọng bạn đọc của Dermalogica có thêm kiến thức về việc sau khi nặn mụn kiêng ăn gì. Chế độ ăn uống khoa học là điều mà các bạn cần quan tâm sau khi nặn mụn. Hãy xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ dưỡng chất bạn nhé! Dermalogica chúc các bạn có làn da khỏe mạnh và trắng mịn không tì vết.

Related articles

Go to full site